Mua Hàng: 0938.82.02.02 - 0906.644.645
Xem hệ thống 18 cửa hàng
Làm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)
  • Thông tin

Cách chọn nhớt xe máy cho hành trình đầu năm như ý

14:53 07/01/2022
Dầu nhớt động cơ là thành phần quan trọng giúp xe hoạt động bền bỉ, ổn định và hiệu quả. Chọn dầu nhớt sao cho đúng là một bước vô cùng quan trọng mà bạn cần nắm được để luôn có những chuyến đi suôn sẻ và êm ả trong những ngày đầu năm là điều ai cũng mong muốn. 

Do đặc tính kỹ thuật của mỗi loại xe máy và nhu cầu sử dụng xe khác nhau, nên việc sử dụng dầu nhớt xe máy cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, người dùng nên trang bị chút kiến thức về dầu nhớt động cơ để lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp cho loại xe và nhu cầu sử dụng xe của mình. 

Cách chọn nhớt xe máy cho hành trình đầu năm như ý - 1
 
Về phương diện kỹ thuật có 2 tiêu chuẩn để đánh giá dầu nhớt động cơ là độ nhớt và tính năng vận hành.

Độ nhớt SAE

Độ nhớt SAE là tính chất đặc hay lỏng của dầu nhớt, có liên quan đến tính chất cản trở chuyển động của dầu nhớt. Độ nhớt cao (nhớt đặc) có khả năng chịu tải lớn nhưng luân chuyển chậm trong động cơ làm hao hụt công suất của máy.  

Độ nhớt SAE của dầu nhớt động cơ được quy định theo tiêu chuẩn SAE J300 của Hiệp hội Kỹ sư ô tô Mỹ, và được phân ra làm 2 loại: đơn cấp và đa cấp.

Độ nhớt đơn cấp,ví dụ SAE 10W, SAE 15W là các độ nhớt lỏng, cần thiết để động cơ dễ khởi động trong mùa đông; SAE 40, SAE 50 là các độ nhớt đặc hơn thích hợp dùng trong mùa hè để chống mài mòn tốt hơn cho động cơ khi nhiệt độ môi trường cao hơn.Như vậy, các loại nhớt đơn cấp chỉ thích hợp để sử dụng trong một mùa.

Độ nhớt đa cấp, ví dụSAE 5W-30, SAE 10W-40, SAE 15W-40, sử dụng được quanh năm, giúp động cơ khởi động dễ dàng ở nhiệt độ thấp, đồng thời duy trì sự bảo vệ ở nhiệt độ cao. Hiện nay việc sử dụng dầu nhớt đa cấp đã trở nên phổ biến. Việc lựa chọn độ nhớt đa cấp nào tùy thuộc vào khuyến cáo của nhà sản xuất động cơ và điều kiện thời tiết ở nơi sử dụng xe.

Tính năng vận hành

Đây là tiêu chuẩn đánh giá sự phù hợp của một loại dầu nhớt đối với thiết kế và điều kiện hoạt động của động cơ. Có nhiều tiêu chuẩn quy định tính năng vận hành của dầu nhớt động cơ. Tại Việt Nam, tiêu chuẩn thường được chấp nhận rộng rãi là tiêu chuẩn API của Viện Dầu khí Mỹ.

API phân loại cấp tính năng  “S” (Service) cho dầu nhớt động cơ xăng và “C” (Commercial) cho dầu nhớt động cơ diesel với phân loại phẩm cấp tăng dần theo thứ tự chữ cái đứng sau chữ S hay C. 

Cấp tính năngAPI của dầu nhớt động cơ xăng gồm có  API SA, SB, SC, SD, SE, SF, SG, SH, SJ, SL, SM và cấp cao cấp nhất hiện nay là API SN (không có cấp SI và SK). Các động cơ ô tô hiện đại yêu cầu dầu nhớt động cơ từ cấp API SJ trở lên

Trên thị trường hiện nay, một trong những loại nhớt cao cấp được ưa chuộng phải kể đến Castrol Power 1 Scooter. Castrol Power 1 Scooter có độ nhớt đa cấp SAE 10W-40, cấp tính năng API SJ, JASO MB, thích hợp cho các động cơ xe tay ga hiện đại và phù hợp với mọi điều kiện thời tiết tại Việt Nam.

Cách chọn nhớt xe máy cho hành trình đầu năm như ý - 2

Ngoài  ra, Castrol Power 1 Scooter còn được đặc biệt thiết kế để mang lại lợi ích trong điều kiện vận hành trong các thành phố lớn. Đó là khả năng bảo vệ cho động cơ ngay từ khi khởi động. Được phát triển qua các nghiên cứu về công nghệ của Castrol trong suốt 20 năm, loại nhớt này có các phân tử thông minh bám chặt vào các bề mặt kim loại trong động cơ, tạo thêm một lớp màng bảo vệ cho động cơ khi khởi động và ngay cả khi xe đã tắt máy.

Castrol Castrol Power 1 Scooter là loại nhớt phù hợp cho nhu cầu di chuyển trong các thành phố đông đúc khi xe máy phải thường xuyên chạy những quãng đường ngắn, chạy và dừng liên tục.
 
Định kỳ thay nhớt xe máy cũng cần phải lưu ý tuân thủ để dầu nhớt làm việc hiệu quả. Trong điều kiện xe thường xuyên di chuyển trong thành phố thì định kỳ thay nhớt thích hợp là 1.000 km. 

Nhớt Castrol Power 1 Scooter phù hợp với với tất cả các loại xe tay ga 4 thì của Nhật Bản, châu Á và châu Âu với dung tích nhớt 0.8L như: SH 150, SH Mode, Nouvo SX RC, Vision 2014, Air Blade 125cc, Lead 125, Vision 2013, Luvias GTX Fi 2014, Zip, Nozza Grande 2014.
 

Cảm ơn quý khách đã quan tâm! Nếu có nhu cầu mua nhớt, thay nhớt xe máy hay tư vấn giải đáp thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Hotline hỗ trợ mua hàng Online: 0938.82.02.02 - 0906.644.645

NHOTXEMAY.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan

Shop2banh.vn

1