Mua Hàng: 0938.82.02.02 - 0906.644.645
Xem hệ thống 18 cửa hàng
Làm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)
  • Thông tin

Kéo dài thời gian thay nhớt làm giảm tuổi thọ động cơ

14:53 07/01/2022
Dầu nhớt luân chuyển để bảo vệ và giúp cho động cơ hoạt động lâu bền và hiệu quả. Dầu nhớt xe máy bôi trơn cho các chi tiết kim loại chuyển động giúp giải nhiệt, chống ăn mòn và làm sạch động cơ. Thường xuyên kéo dài thời gian thay nhớt xe máy sẽ khiến xe tốn xăng hơn, xe hoạt động không hết công suất và giảm tuổi thọ động cơ.

Kéo dài thời gian thay nhớt làm giảm tuổi thọ động cơ - 1

Như vậy có thể thấy dầu nhớt xe máy có vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của động cơ.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết và chú ý thay nhớt xe máy định kỳ để xe vận hành tốt, thậm chí có người còn đi xe đến lúc cạn nhớt, khiến nhớt két lại trong động cơ. Không thay nhớt theo định kỳ còn có nhiều tác hại khác mà ta có thể cảm nhận rõ.

Giảm hiệu suất hoạt động của động cơ

Sau một thời gian sử dụng dài, dầu nhớt động cơ bị biến chất do ô-xi hóa, bị lẫn các tạp chất (hơi ẩm, bụi đất, mạt kim loại, các chất ăn mòn) và các phụ gia bị tiêu hao, nên tính năng làm việc của dầu nhớt sẽ suy giảm rất nhiều. Do đó, động cơ sẽ bị mài mòn nhiều hơn, nóng hơn và hiệu suất hoạt động của động cơ sẽ giảm. 

Cặn và chất bẩn bám lại trong động cơ

Trong quá trình hoạt động của động cơ, sẽ có nhiều muội than, cặn các-bon và các chất bẩn khác sinh ra do nhiên liệu bị đốt cháy và dầu nhớt bị biến chất sau đó tích tụ bên trong động cơ. Các chất cặn và chất bẩn này sẽ được dầu nhớt tách ra khỏi bề mặt kim loại trong động cơ, giữ lại trong dầu và được phân tán rất nhỏ để bị giữ lại trong lọc dầu.

Việc kéo dài thời gian thay nhớt sẽ làm lượng dầu nhớt bị tiêu hao, dầu không còn đủ khả năng tẩy rửa và phân tán  các cặn và chất bẩn. Vì vậy, các chất cặn và chất bẩn sẽ bám vào các bề mặt động cơ làm cho động cơ bị bẩn, gây ra mài mòn động cơ rất nhanh và còn có thể làm tắc nghẽn các đường dẫn nhớt trong động cơ dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng cho động cơ. Trường hợp tệ hơn là để dầu máy cạn mới thay thì rất nhiều cặn bẩn sẽ quánh lại dưới dạng keo và bám chặt vào chi tiết máy rất khó làm sạch.

Tốn xăng hơn

Khi đã quá thời hạn thay nhớt, khả năng bôi trơn của nhớt xe máy đã không còn nhiều, ma sát sinh ra khi động cơ hoạt động sẽ lớn hơn và khiến máy nóng hơn. Điều này chắc chắn sẽ khiến động cơ xe "uống" xăng nhiều hơn mức bình thường hay thậm chí đạt đến mức tiêu thụ nhiên liệu của "siêu xe".

Rút ngắn tuổi thọ động cơ

Bỏ qua việc thay nhớt xe máy và tiếp tục sử dụng nhớt cũ sẽ khiến động cơ hoạt động không hiệu quả, mài mòn nhanh, các cặn bẩn sẽ làm xước và hỏng chi tiết quan trọng của động cơ. Trường hợp để đến mức cạn dầu thì việc bổ máy để sửa lại hoàn toàn, thậm chí là thay động cơ mới là bắt buộc. 

Tóm lại, việc kéo dài thời gian thay nhớt xe máy, thay vì được lợi từ việc tiết kiệm chi phí nhỏ cho dầu nhớt sẽ gây ra thiệt hại lớn hơn về chi phí sửa chữa động cơ cho những người không biết quan tâm và chăm sóc xe. 

Hãy chăm sóc chiếc xe thật tốt bằng việc thay nhớt và lọc nhớt định kỳ. Thay nhớt mới sẽ giúp tăng khả năng bôi trơn, chống ăn mòn, làm sạch động cơ, và giúp động cơ có thể hoạt động hết công suất.

Ngoài việc đảm bảo thời gian thay dầu nhớt động cơ, việc chọn loại dầu nhớt phù hợp cũng không kém phần quan trọng. Nên chọn những thương hiệu nước ngoài uy tín, ví dụ như Motul H-Tech 100. Nhớt Motul H-Tech 100 4T 10W40 được đánh giá là sản phẩm nhớt xe máy tinh túy nhất của tập đoàn dầu nhớt Motul lừng danh nước Pháp. 
Kéo dài thời gian thay nhớt làm giảm tuổi thọ động cơ - 2

Sở hữu công nghệ các phân tử thông minh, dầu nhớt Motul H-Tech 100 4T 10W40 có khả năng bám chặt vào bề mặt động cơ, tạo màng dầu bảo vệ ngay cả khi xe đã tắt máy. Đây là dòng nhớt chuyên dụng cho động cơ xe phân khối lớn với việc tăng cường chất phụ gia, chống cực áp để bảo vệ tốt nhất cho hộp số.
 
 


Nhớt Motul H-Tech 100 4T 10W40 là tinh hoa dầu nhớt đặc biệt dành cho các thế hệ xe mô tô phân khối lớn. Tuy nhiên, nhớt Motul H-Tech 100 4T 10W40 còn được khuyên dùng cho tất cả các loại xe máy: xe mô tô 4 thì, xe tay ga, ... và hoạt động trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Một số loại xe mà Motul H-Tech 100 4T 10W40 phát huy tối đa khả năng của nhớt là Exciter, Axelo, Sirius,...

Khi sử dụng nhớt Motul H-Tech 100 4T 10W40 nên chú ý thay nhớt đúng thời hạn sau khoảng 2000 km mỗi lần.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm! Nếu có nhu cầu mua nhớt, thay nhớt xe máy hay tư vấn giải đáp thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Hotline hỗ trợ mua hàng Online: 0938.82.02.02 - 0906.644.645

NHOTXEMAY.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan

Nhớt xe máy bán chạy

Tư vấn nhớt xe máy

Shop2banh.vn

1