Mua Hàng: 0938.82.02.02 - 0906.644.645
Xem hệ thống 19 cửa hàng
Làm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)
  • Thông tin

Độ nhớt là gì ? Và cấp nhớt được xác định như thế nào?

15:16 28/05/2024

Độ nhớt của 1 chai nhớt sẽ được tính dựa theo chuẩn SEA (Society of Automotive Engineers) là Hiệp hội kỹ sư tự động hoá.

Độ nhớt là gì?

Độ nhớt là một phần quan trọng quyết định loại nhớt phù hợp cho xe, nhưng đại đa số người sử dụng lại bỏ qua hoặc không hề biết về nó. Độ nhớt của 1 chai nhớt sẽ được tính dựa theo chuẩn SEA (Society of Automotive Engineers) là Hiệp hội kỹ sư tự động hoá.
 
Độ nhớt là gì  và cấp nhớt được xác định như thế nào - 1
 
Bình thường trên 1 chai nhớt sẽ ghi  : 5w40, 10w40, 10w30 … Đây là những thông số hiển thị độ đặc, loãng hay còn gọi là độ nhớt của chai nhớt. Chữ W là Winter và số đứng trước nó có nghĩa là nhiệt độ mà nhớt có thể hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ thấp. Cách tính độ nhớt ở nhiệt độ thấp chỉ cần lấy số trước chữ W trừ cho 30. VD: 5w40 thì sẽ lấy 5 – 30 thì sẽ được kết quả là -25. Chỉ số sau W là độ nhớt của động cơ khi hoạt động ở nhiệt độ cao tối thiểu là 100 độ C. Chỉ số càng cao thì nhớt càng đặc.

Chất lượng nhớt được đánh giá qua chỉ số SAE có đúng không?

Không thể đánh giá chất lượng của nhớt qua thông số SAE được. Vì chỉ số SAE chỉ thể hiện độ nhớt của chai nhớt đó. Khi so sánh chất lượng loại nhớt theo chỉ số SAE thì chỉ có thể nói loại nào có độ đặc cao, ổn định theo nhiệt độ thì càng tốt mà thôi.
Có thể nói chỉ số sau chữ W càng nhỏ thì nhớt càng loãng. Nhớt càng loãng thì càng giúp động cơ bôi trơn tốt hơn, giảm tiêu hao nhiên liệu. Song song đó là rủi ro khi ở nhiệt độ cao nhớt trở nên quá loãng và mất dần độ nhớt khi phải vận hành liên tục.

Cấp nhớt được xác định như thế nào?

Cấp nhớt là thông số dùng để phân loại chất lượng của dầu nhớt dành cho động cơ xăng và diesel. Việc phân loại chất lượng dầu nhớt thông qua cấp nhớt được tiến hành tại Mỹ và trên toàn thế giới từ những năm 60 của thế kỷ trước.
Cấp nhớt ngày nay được đánh giá dựa vào 2 tiêu chuẩn chính là API (Viện dầu khí Hoa Kỳ) và JASO (Cơ quan Tiêu chuẩn Phương tiện Cơ giới Nhật Bản).

Tiêu chuẩn API là gì?

Cấp nhớt API (hay còn gọi là phẩm cấp hoặc cấp chất lượng) dùng để phân loại chất lượng của nhớt. Cấp nhớt của động cơ xăng ký hiệu là “S” và sau đó là A, B, C … N. Trong đó, cấp nhớt SN là cao nhất và thường dùng cho động cơ xe hơi. Tương tự thì cấp nhớt dành cho động cơ diesel có ký hiệu là “C” và đi từ C, D, E … J cấp CJ là cao nhất.
Vậy để phân biệt cấp nhớt của chai nhớt là loại nhớt dùng cho động cơ xăng hay diesel thì nên xem kỹ trên nhãn chai nhớt là API S… hay API C…
 
Độ nhớt là gì  và cấp nhớt được xác định như thế nào - 2
Cấp nhớt của động cơ xăng ký hiệu là “S” và sau đó là A, B, C … N
 
Độ nhớt là gì  và cấp nhớt được xác định như thế nào - 3
Tương tự thì cấp nhớt dành cho động cơ diesel có ký hiệu là “C” và đi từ C, D, E … J cấp CJ là cao nhất
 

Tiêu chuẩn JASO là gì?

JASO là tiêu chuẩn chất lượng cấp nhớt của Nhật Bản và áp dụng cho các động cơ xe 4 thì đặc biệt là động cơ xe máy.
Cấp nhớt JASO thường được ký hiệu là “MA –MA2 –MB”. Trong đó cấp nhớt MA và MA2 được thiết kế dùng riêng cho động cơ sử dụng bộ ly hợp ướt như các loại xe số, xe côn tay.
Còn MB lại đáp ứng những yêu cầu chuyên môn cao của động cơ có bộ ly hợp khô dùng cho xe tay ga và xe hơi.
 
Độ nhớt là gì  và cấp nhớt được xác định như thế nào - 4
Cấp nhớt JASO thường được ký hiệu là “MA –MA2 –MB”

Vậy để chọn được một loại dầu nhớt phù hợp cho xe của mình thì ngoài thương hiệu, xuất xứ còn phải chú ý thêm về các thông số độ nhớt SAE và cấp nhớt API – JASO. Tuỳ theo từng loại xe và nhu cầu sử dụng thì nên chọn từng loại dầu nhớt phù hợp với xe mình.
  • Xe máy hay chạy trong thành phố thì nên chọn những loại dầu nhớt có số 40 sau chữ W vì loại dầu nhớt này không quá loãng cũng không quá đặc phù hợp cho di chuyển trong thành phố mà vẫn giữ được tính ổn định cũng như bảo vệ xe.
  • Còn nếu như xe dùng để đi phượt, đi xa thì nên dùng các loại dầu nhớt có độ nhớt 50 sau W vì đay là loại nhớt có độ nhớt cao sẽ chịu nhiệt bền bỉ hơn phù hợp với các chuyến đi xa, chống tình trạng oxy hoá, nhớt loãng mất độ bôi trơn khi di chuyển liên tục.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm! Nếu có nhu cầu mua nhớt, thay nhớt xe máy hay tư vấn giải đáp thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Hotline hỗ trợ mua hàng Online: 0938.82.02.02 - 0906.644.645

NHOTXEMAY.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan

Shop2banh.vn

1