Mua Hàng: 0938.82.02.02 - 0906.644.645
Xem hệ thống 18 cửa hàng
Làm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)
 • Thông tin

Chọn dầu nhớt xe máy giúp bảo vệ động cơ và hoạt động hiệu quả nhất

15:19 28/05/2024
Chọn nhớt xe máy, công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại không phải vậy. Xe máy hiện nay là phương tiện giao thông chính ở Việt Nam và một vài nước khác nhưng việc chọn nhớt xe máy lại chưa được quan tâm nhiều.
 
Chọn dầu nhớt xe máy giúp bảo vệ động cơ và hoạt động hiệu quả nhất - 1
Chọn nhớt xe máy, công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại không phải vậy

Đa phần người sử dụng hiện nay chỉ thay nhớt hãng hoặc đến tiệm sửa xe thay nhớt theo tiệm bán chứ cũng không chú trọng là loại nhớt gì, chỉ số thế nào và có hợp với xe mình không. Việc chọn nhớt xe máy không phù hợp sẽ khiến xe không thể tối ưu hoá công suất cũng như không thể bảo vệ động cơ một cách tốt nhất.
Vậy nên chọn nhớt xe máy giúp bảo vệ động cơ và hoạt động hiệu quả nhất như hế nào ? Hãy cùng Trung tâm Nhớt xe máy – nhotxemay.vn tìm hiểu vấn đề này:

1) Lựa chọn dầu nhớt cho xe máy theo gốc dầu

Hiện nay trên thị trường có 3 loại dầu nhớt phổ biến gồm “dầu nhớt gốc khoáng”, “ dầu nhớt bán tổng hợp” và “ dầu nhớt tổng hơp”
 
Chọn dầu nhớt xe máy giúp bảo vệ động cơ và hoạt động hiệu quả nhất - 2
 
Có 3 loại dầu nhớt phổ biến gồm “dầu nhớt gốc khoáng”, “ dầu nhớt bán tổng hợp” và “ dầu nhớt tổng hơp”
 • Dầu nhớt gốc khoáng:  là loại nhớt được nhiều người sử dũng nhất hiện nay do giá thành rất rẻ và phổ thông. Tuy nhiên, loại dầu nhớt gốc khoáng này thường  không có khả năng bôi trơn cao và không dược pha chế phụ gia nhiều nên rất dễ xuống cấp. thời gian sử dụng từ 1000 – 1500km. 
 • Dầu nhớt bán tổng hợp:  là loại dầu nhớt được pha trộn giữa dầu nhớt gốc khoáng và dầu nhớt tổng hợp. Dầu nhớt bán tổng hợp có những công năng của dầu nhớt tổng hợp nhưng lại có giá thành thấp hơn, giúp người dùng tiết kiệm chi phí hơn. Dù mang trong mình những tính năng như dầu nhớt tổng hợp nhưng thơi gian sử dụng của dầu nhớt bán tổng hợp chỉ vào khoảng từ 2000 – 3000km vì vẫn còn 1 phần là dầu nhớt gốc khoáng nên tính năng sẽ thấp hơn. Đây là loại nhớt xe máy cao cấp nhất và được nhiều người hướng đến nhất vì chất lượng và uy tín cực cao.
 • Dầu nhớt tổng hợp: đây là loại cao cấp nhất, được chiết xuất 100% từ phương pháp tổng hợp với những phụ gia đặc biệt cùng với những yêu cầu, kỹ thuật chuyên môn khắc khe nhất. Dầu nhớt tổng hợp có tính bôi trơn cũng như giúp xe phát huy tối ưu công suất, bảo vệ xe chống mài mòn tốt nhất. Với giá thành khá cao nhưng dầu nhớt tổng hợp cho người dùng 1 quãng đường dài từ 3000 –  5000km và những ưu điểm giúp xe vận hành tốt nhất. 

2) Chọn dầu nhớt cho xe máy theo độ nhớt SAE

 • SAE (tiêu chuẩn đánh giá phân loại dầu nhớt dựa vào độ nhớt) đang là tiêu chuẩn phân biệt độ nhớt cơ bản và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.  Dầu nhớt đa cấp trên thị trường hiện nay đều dựa trên 2 cấp độ nhớt sau SAE mà bạn có thể dễ dàng phân biệt
 Chọn dầu nhớt xe máy giúp bảo vệ động cơ và hoạt động hiệu quả nhất - 3

SAE (tiêu chuẩn đánh giá phân loại dầu nhớt dựa vào độ nhớt)
 • Con số trước chữ W biểu thị cho nhiệt độ thấp nhất mà nhớt có thể hoạt động tốt, tính nhiệt độ này bằng cách lấy số trước chữ W trừ cho 30. VD: 5w40 thì sẽ lấy 5 – 30 thì sẽ được kết quả là (-25). Có nghĩa là nhớt vẫn sẽ hoạt động tốt ở nhiệt độ - 25 độ C. 
 • Chỉ số sau W là độ nhớt của động cơ khi hoạt động ở nhiệt độ cao tối thiểu là 100 độ C. Thể hiện khả năng bôi trơn và bảo vệ mày khi máy đã nóng. Chỉ số càng cao thì độ nhớt càng lớn và nhớt càng đặc. 
 • Vậy để chọn dầu nhớt cho xe phù hợp, bảo vệ máy tốt thì bạn nên chọn những dòng có độ nhớt là 40 sau W cho các dòng xe 4 thì đời mới. Ngoài ra, bạn có thể chọn dầu nhớt cho xe với độ nhớt 50 sau W dùng cho các chuyến đi xa, yêu cầu dầu nhớt có khả năng chịu nhiệt cao, bảo vệ bền bỉ hoặc dùng cho các loại xe cũ. 

3) Chọn dầu nhớt cho xe máy theo cấp nhớt API  

 • Cấp nhớt API (hay còn gọi là phẩm cấp hoặc cấp chất lượng) dùng để phân loại chất lượng của nhớt. Cấp nhớt của động cơ xăng ký hiệu là “S” và sau đó là A, B, C … N. Trong đó, cấp nhớt SN là cao nhất. Tương tự thì cấp nhớt dành cho động cơ diesel có ký hiệu là “C” và đi từ C, D, E … J cấp CJ là cao nhất.
 Chọn dầu nhớt xe máy giúp bảo vệ động cơ và hoạt động hiệu quả nhất - 4
Cấp nhớt của động cơ xăng ký hiệu là “S” và sau đó là A, B, C … N. Trong đó, cấp nhớt SN là cao nhất
 • Bạn cần xem qua cấp nhớt trên chai nhớt trước khi quyết định chọn để xem có phù hợp với chiếc xe của mình không. Nên chọn những dòng nhớt có cấp nhớt từ SL trở lên vì các dòng nhớt này thường được pha chế với phụ gia cao cấp giúp bảo về xe, chống mài mòn và tối ưu hoá công suất xe tốt hơn. 
 • Nhiều người nhầm tưởng khi sử dụng dầu nhớt cao cấp thì việc phải đem xe đi thay nhớt sẽ ít hơn dầu nhớt thông thường. Điều này không đúng, vì dù là dầu nhớt cao cấp nhưng khi đến hạn vẫn phải thay. Chỉ là do dầu nhớt cao cấp có nhiều thành phần phụ gia đặc biệt giúp bôi trơn tốt và bảo vệ động cơ hiệu quả hơn các loại dầu nhớt thông thường mà thôi
Để chọn dầu nhớt cho xe máy có những tính năng bảo vệ, bôi trơn vuọt trội và phù hợp với xe mình bạn hãy lưu ý những yêu tố trên để có thể bảo vệ, kéo dài tuổi thọ xe máy của mình một cách tốt nhất.
Trung tâm Nhớt xe máy – nhotxemay.vn khuyến nghị các bạn nên sử dụng các loại dầu nhớt bán tổng hợp hoặc dầu nhớt tổng hợp, vì đây là những dòng sản phẩm được pha chế phụ gia đặc biệt, nhằm đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật cũng như nhu cầu về bảo vệ xe máy của khách hàng. 

Cảm ơn quý khách đã quan tâm! Nếu có nhu cầu mua nhớt, thay nhớt xe máy hay tư vấn giải đáp thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Hotline hỗ trợ mua hàng Online: 0938.82.02.02 - 0906.644.645

NHOTXEMAY.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan

Shop2banh.vn

1