Mua Hàng: 0938.82.02.02 - 0906.644.645
Xem hệ thống 17 cửa hàng
Làm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)
  • Thông tin

Thay nhớt cho xe số và xe tay ga có khác nhau không?

10:18 28/09/2022
Nhớt xe là một yếu tố không thể thiếu trong việc giúp xe máy được vận hành - việc lựa chọn đúng loại dầu nhớt sẽ giúp cho động cơ xe được hoạt động êm ái và bền bỉ hơn. Nhớt cho xe số và xe tay ga cũng được phân biệt rõ ràng qua 2 loại khác nhau.
Vậy khác nhau những điểm nào ? Cùng nhotxemay.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé

Thay nhớt cho xe số và xe tay ga có khác nhau không - 1

Thay nhớt cho xe số và xe tay ga có khác nhau không?

Trên thực tế, việc thay nhớt cho xe số và xe tay ga cần phải phân biệt rõ ràng 2 loại khác nhau.
Dầu nhớt là hỗn hợp gồm dầu gốc và phụ gia dùng để bôi trơn cho các động cơ. Phụ gia được thêm vào với mục đích giúp cho dầu nhớt có được những tỉnh chất phù hợp với chỉ tiêu đề ra mà bản thân dầu gốc không thể có được.

Vì thế, nhớt xe máy có nhiều loại khác nhau. Xe tay ga và xe số phải dùng riêng biệt ra 2 loại nhớt khác nhau, không sử dụng chung được.

Lý giải cho điều này là cơ chế động cơ của xe tay ga và xe số là hoàn toàn khác nhau - mỗi loại động cơ đều cần một dòng dầu nhớt chuyên biệt để phù hợp.

Thay nhớt cho xe số và xe tay ga có khác nhau không - 2
Phân biệt rõ ràng giữa nhớt xe số và nhớt xe tay ga

Thay nhớt cho xe số như thế nào phù hợp ?

Động cơ của xe số vận hành bằng truyền động nhưng sử dụng bánh răng và ly hợp ướt (có dầu), vì thế nên nhớt xe số cần đảm nhiệm chức năng kép là bôi trơn cả động cơ và ly hợp.
Những dòng nhớt xe số cần có đủ đặc tính ma sát, độ nhớt cao chống trượt ly hợp giúp sang số dễ dàng - vận hành mượt mà.

Tiêu chuẩn mà nhớt xe số phải thoải mãn là JASO MA.

Thay nhớt cho xe số và xe tay ga có khác nhau không - 3
Fuchs Silkolene - Một trong những dòng nhớt được sử dụng nhiều cho xe số

Thay nhớt cho xe tay ga như thế nào phù hợp ?

Khác với xe số, động cơ của xe tay ga vận hành bằng cách truyền động vô cấp, sử dụng dây đai (không có hộp số bánh răng) và ly hợp khô. Chính vì thế nhớt xe tay ga chỉ đảm nhiệm vai trò bôi trơn động cơ. Từ đó tối ưu các tính năng vận hành của xe như tăng tốc nhanh, phát huy tối đa công suất, giúp làm mát động cơ tốt hơn và giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu.

Vì lý do đó mà việc chọn nhớt cho xe tay ga thường là dầu đa cấp cố độ nhớt thấp, có đặc tính ma sát thấp và thoải mãn yêu cầu tiêu chuẩn JASO MB của hiệp hội ô tô xe máy Nhật Bản.

Thay nhớt cho xe số và xe tay ga có khác nhau không - 5
Chọn nhớt phù hợp cho xe tay ga

Tác hại của việc sử dụng nhớt xe số cho xe tay ga và ngược lại

Khi sử dụng dầu nhớt xe số chuyên dụng dành cho xe tay ga thay cho xe số hoặc ngược lại, về lâu dài sẽ ảnh hướng đến hiệu suất hoạt động của động cơ.
Cụ thể sẽ gây ra những tác hại như:
  • Thay nhớt xe số cho xe tay ga sẽ làm nóng máy hơn, không phát huy tối đa tính năng vận hành của xe tay ga.
  • Thay nhớt xe tay ga cho xe số - độ nhớt thấp của những dòng nhớt chuyên dụng cho xe tay ga sẽ gây trượt ly hợp làm máy nóng, ì máy dẫn đến xe hoạt động không hiệu quả.

Thay nhớt cho xe số và xe tay ga có khác nhau không - 7
 
Kết luận: 
Thay nhớt cho xe số và xe tay ga có khác nhau không? Câu trả lời là có - nhớt xe tay ga và nhớt xe số không hoàn toàn thay thế cho nhau được. Việc thay nhớt phải được phân biệt rõ ràng.

Thay nhớt chính hãng cho xe số và xe tay ga ở đâu TPHCM uy tín

Để được tư vấn cụ thể và chọn lựa sản phẩm nhớt xe chính hãng tốt nhất 2022, bạn hãy đến với trung tâm nhớt xe máy - nhotxemay.vn của chúng tôi.

Ngoài ra, với tiêu chí mang lại sự thuận tiện nhất cho khách hàng - nhotxemay.vn sẽ có cả 2 hình thức là mua Online trên website và  mua trực tiếp ở các cửa hàng đại lý của nhotxemay.vn.
 
Thay nhớt cho xe số và xe tay ga có khác nhau không - 8

Cảm ơn quý khách đã quan tâm! Nếu có nhu cầu mua nhớt, thay nhớt xe máy hay tư vấn giải đáp thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Hotline hỗ trợ mua hàng Online: 0938.82.02.02 - 0906.644.645

NHOTXEMAY.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan

Shop2banh.vn

1