Mua Hàng: 0938.82.02.02 - 0906.644.645
Xem hệ thống 18 cửa hàng
Làm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)
  • Thông tin

Chọn nhớt tốt cho xe máy để tiết kiệm xăng và bền máy

15:51 19/04/2024
Trước tình hình giá xăng ngày càng leo thang, việc người dùng xe máy nên chú ý đến mức độ tiêu hao xăng của xe mình là điều cần thiết.
Nhớt cũng là một yếu tố quyết định đến vấn đề tiêu hao nhiên liệu của xe máy. Vậy chọn nhớt nào cho xe máy để vừa tiết kiệm xăng, vừa bền máy? Tìm hiểu cùng nhotxemay.vn nhé

Chọn nhớt tốt cho xe máy để tiết kiệm xăng và bền máy - 1

Một số khái niệm cần hiểu đúng khi chọn nhớt cho xe máy

- Một yếu tố nên nắm rõ, đó là độ nhớt của dòng dầu nhớt bạn chọn để thay, sẽ ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của động cơ xe máy của bạn.
Nói cách khác, bạn chọn nhớt với độ nhớt phù hợp thì xe sẽ tiết kiệm xăng tốt hơn.
- Có một quan niệm về chọn nhớt xe máy, đó là luôn chọn nhớt với độ nhớt cao vì cho rằng làm như thế sẽ giúp máy xe êm hơn và tiết kiệm xăng hơn.
Thực tế, quan niệm đó là khá sai lầm, không hề đúng bởi dầu nhớt có độ nhớt cao thường được sử dụng cho các xe cũ, sẽ giúp xe hoạt động êm hơn, đồng nghĩa với việc động cơ gây tốn xăng hơn khi vận hành.
Cùng với đó, độ nhớt cao làm cho độ linh động của phân tử dầu nhớt kém hơn, bơm tốn nhiều thời gian hơn để đẩy nhớt tới các bộ phận động cơ cần bôi trơn. Hiện tượng trên có thể gây hư hại cho động cơ đặc biệt trong mùa lạnh khi khởi động xe.
- Với dầu nhớt có độ nhớt thấp, xe sẽ đỡ tốn nhiên liệu hơn. Nhưng do đặc tính loãng cao, khi bạn dùng nhớt có độ nhớt quá thấp sẽ rất khó duy trì mảng dầu giữa các bề mặt kim loại do ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ động cơ và sẽ khiến cho xe hay gặp phải hiện tượng tắt máy giữa chừng.
 
 

Cấp độ nhớt quan trọng như thế nào với việc tiết kiệm xăng và độ bền của xe máy

Chọn nhớt với cấp độ nhớt phù hợp sẽ giúp cho xe máy tiết kiệm xăng và tăng độ bền. Vậy cấp độ nhớt là gì?
Nhắc đến tiêu chuẩn cấp độ nhớt, SAE đang là tiêu chuẩn cơ bản và được sử dụng rộng rãi nhất. Đây là tiêu chuẩn của hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ giúp phân biệt các cấp độ nhớt. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các tiêu chuẩn nhớt cụ thể của SAE được in rõ ràng trên chai nhớt, bao bì của nhớt.

Chọn nhớt tốt cho xe máy để tiết kiệm xăng và bền máy - 2
Hiện nay, dầu nhớt đa cấp trên thị trường được biểu thị và phân biệt dựa trên 2 cấp độ nhớt sau chữ SAE mà bạn thường thấy trên thông tin nhớt. Ví dụ: SAE 10W40, SAE 5W40, SAE 20W50,... Khi bạn nhìn vào các con số này, có thể biết được thông số đặc tính cụ thể, ví dụ:
  • Số đầu tiên trước chữ W (ví dụ 10 trong 10W40) sẽ biểu thị cho độ nhớt tiêu chuẩn ở nhiệt độ thấp, thể hiện khả năng luân chuyển của nhớt trong điều kiện thời tiết lạnh. Số này càng nhỏ thì loại nhớt đó chịu được nhiệt độ càng thấp, đảm bảo có thể khởi động trơn tru ngay khi ở nhiệt độ thấp vào buổi sáng, máy chưa hoạt động và chưa nóng máy.
  • Con số phí sau chữ W (như ví dụ trên là 40 trong 10W40) cho biết độ nhớt yêu cầu ở nhiệt độ cao (thường là 100 độ C hay 150 độ C), thể hiện khả năng bôi trơn và bảo vệ máy của nhớt khi động cơ đã vận hành ổn định, máy nóng. Con số càng lớn thì nhớt càng có độ nhớt càng cao.
Nắm được những thông tin trên, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn dòng nhớt phù hợp nhất với xe của mình.
 
 

Nguyên tắc để chọn nhớt cho xe máy tiết kiệm xăng và bền máy tốt nhất

Dưới đây là vài nguyên tắc nhỏ giúp bạn có thể tham khảo để chọn ra dòng nhớt phù hợp cho xe của mình:
- Để lựa chọn nhớt phù hợp và tiết kiệm xăng và bền máy, đối với các xe máy số thông thường, phổ biến là cấp độ nhớt SAE 10W40, 20W40, 15W40 hoặc 20W50. Đối với xe tay ga 4 thì cấp độ nhớt SAE 10W30; 5W40; 10W40; 15W40.
- Với các xe máy cũ thì bạn nên chọn loại nhớt có cấp độ nhớt 40 hoặc tối đa là cấp 50, đối với xe mới nên chọn loại dầu đa cấp độ nhớt 30 hoặc 40.

Chọn nhớt tốt cho xe máy để tiết kiệm xăng và bền máy - 3
 
 
 
 

Nên mua nhớt xe chất lượng ở đâu chính hãng và giá tốt?

Hiểu được những băn khoăn của khách hàng về việc chọn lựa các sản phẩm dầu nhớt láp, nhớt xe - Trung tâm nhớt xe chính hãng - nhotxemay.vn tự tin cung cấp những dịch vụ chất lượng cùng với đó là các sản phẩm nhớt chính hãng đến tay người tiêu dùng.
Ngoài ra, với tiêu chí mang lại sự thuận tiện nhất cho khách hàng - nhotxemay.vn sẽ có cả 2 hình thức là mua Online trên website và mua trực tiếp ở các cửa hàng đại lý của nhotxemay.vn.

Chọn nhớt tốt cho xe máy để tiết kiệm xăng và bền máy - 4


Cảm ơn quý khách đã quan tâm! Nếu có nhu cầu mua nhớt, thay nhớt xe máy hay tư vấn giải đáp thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Hotline hỗ trợ mua hàng Online: 0938.82.02.02 - 0906.644.645

NHOTXEMAY.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan

Shop2banh.vn

1