Mua Hàng: 0938.82.02.02 - 0906.644.645
Xem hệ thống 17 cửa hàng
Làm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)
  • Thông tin

Xe tay ga nên chọn nhớt nào tốt để tiết kiệm xăng và bền máy

09:11 22/06/2022
Vấn đề hao xăng luôn là vấn đề mà những dòng xe tay ga thường mắc phải, muốn giảm đi phần nào nhược điểm đó, một trong những điều anh em cần chú ý đó chính là chọn được dòng nhớt phù hợp với xe tay ga của mình.
Vậy xe tay ga nên chọn nhớt nào tốt để tiết kiệm xăng và bền máy? Tìm hiểu cùng nhotxemay.vn nhé

Xe tay ga nên chọn nhớt nào tốt để tiết kiệm xăng và bền máy - 1
► Tham khảo thêm các sản phẩm nhớt xe máy

Một số khái niệm cần hiểu đúng khi chọn nhớt cho xe ga

Muốn một chiếc xe tay ga gia tăng độ bền, êm ái động cơ và tiết kiệm xăng. Một trong những yếu tố mà bạn nên quan tâm chính là chọn cho xe của mình một dòng nhớt phù hợp.

- Nhiều người thường nghĩ cứ thay nhớt đắt tiền nhất cho xe của mình là tốt - quan điểm trên là hoàn toàn không có cơ sở, bởi mỗi chiếc xe tay ga khác nhau, sẽ có tuổi đời và tình trạng khác nhau.
Việc thay nhớt phải dựa vào những yếu tố đó để từ đó chọn ra dòng nhớt có cấp độ và thông số nhớt phù hợp nhất. Không phải giựa vào giá thành

Xe tay ga nên chọn nhớt nào tốt để tiết kiệm xăng và bền máy - 2

- Nhớt xe tay ga - muốn tiết kiệm nhiên liệu thì chọn những dòng nhớt có thông số nhớt thấp (loãng) tuy nhiên mặt trái của dòng nhớt này khi thay cho xe tay ga là không bảo vệ được tối ưu động cơ (hiểu đơn giản là nhớt loãng làm những chi tiết trong hệ thống máy của xe ga bị ma sát với nhau nhiều hơn, lâu dần sẽ khiến bị mài mòn nếu anh em không chú ý thay nhớt định kỳ).

- Ngược lại - với những dòng nhớt có thông số nhớt cao (đặc) sẽ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ động cơ hơn nhưng sẽ khiến máy của xe ga bị ì hơn, từ đó làm tăng khả năng tiêu hao xăng của xe.
- Chốt lại, việc tiết kiệm xăng cũng như tăng bền máy là hai tiêu chí không thể đi đôi cùng với nhau, chúng ta chỉ có thể lựa chọn những dòng dầu nhớt có cấp nhớt phù hợp nhất để cân bằng, tối ưu cả hai mặt.
 
 
 
 

Cấp độ nhớt quan trọng như thế nào với việc tiết kiệm xăng và độ bền của xe ga

Khi nói đến tiêu chuẩn phân biệt cấp độ nhớt, SAE đang là tiêu chuẩn cơ bản và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Đây là tiêu chuẩn của hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ giúp phân biệt các cấp độ nhớt. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các tiêu chuẩn nhớt cụ thể của SAE được in rõ ràng trên chai nhớt, bao bì của nhớt.

Hiện nay, dầu nhớt đa cấp trên thị trường được biểu thị và phân biệt dựa trên 2 cấp độ nhớt sau chữ SAE mà bạn thường thấy trên thông tin nhớt. Ví dụ: SAE 10W40, SAE 5W40, SAE 20W50,... khi bạn nhìn vào các con số này, bạn có thể biết được độ nhớt của loại nhớt bạn cho xe máy nói chung và xe ga nói riêng như sau:

+ Con số đầu tiên trước chữ W ( ví dụ 10 trong 10W40 ) sẽ biểu thị cho độ nhớt tiêu chuẩn của nhớt ở nhiệt độ thấp, thể hiện khả năng luân chuyển của nhớt trong điều kiện thời tiết lạnh. Con số này càng nhỏ thì loại nhớt bạn chọn chịu được nhiệt độ càng thấp, đảm bảo cho xe có thể khởi động trơn tru ngay khi ở nhiệt độ thấp vào buổi sáng, máy chưa hoạt động và chưa nóng máy. Tuy nhiên ở với điều kiện thời tiết khá ôn hòa ở Việt Nam, chúng ta có thể bỏ qua chi tiết này.

+ Con số phía sau chữ W ( như ví dụ trên là 40 trong 10W40 ) cho biết độ nhớt yêu cầu ở nhiệt độ cao ( thường là 100 độ C hay 150 độ C ), thể hiện khả năng bôi trơn và bảo vệ máy của nhớt khi động cơ đã vận hành ổn định, máy nóng. Con số càng lớn thì nhớt càng có độ nhớt càng cao.

Xe tay ga nên chọn nhớt nào tốt để tiết kiệm xăng và bền máy - 5

Như vậy, để lựa chọn loại nhớt phù hợp và tiết kiệm xăng, đối với xe tay ga thì cấp độ nhớt SAE 10W30; 5W40; 10W40; 15W40 là phù hợp bởi các dòng nhớt này có SAE không quá cao và cũng không quá thấp, có thể cân bằng tốt giữa việc bảo vệ động cơ và tiết kiệm nhiên liệu cho xe ga của bạn.
 
 

Những tiêu chí khác khi chọn nhớt tốt để thay cho xe tay ga

Ngoài cấp độ nhớt ra, khi thay nhớt cho xe tay ga, anh em cũng cần phải chú ý tới vài thông số sau

- Cấp độ hiệu năng API
API là tiêu chuẩn phân cấp chất lượng của dầu nhớt, thể hiện khả năng bảo vệ động cơ và tiết kiệm nhiên liệu. Cấp độ hiệu năng nhớt của động cơ xăng sẽ được đánh giá qua 2 ký tự sau API, theo cấp tăng dần từ: SF => SJ => SL => SM => SN.
Đối với xe tay ga, bạn nên chọn loại dầu nhớt có API từ SJ trở lên.
 
 

- Tiêu chuẩn JASO MA hay MB
JASO là tiêu chuẩn dành riêng cho dầu nhớt xe máy 4 thì của Cơ quan Tiêu chuẩn Phương tiện Cơ giới Nhật Bản, xác định đặc tính ma sát và có 4 cấp là JASO MA, JASO MA1, JASO MA2.
Khi chọn nhớt xe tay ga nên chọn sản phẩm có tiêu chuẩn JASO MB trên nhãn chai vì đây là dòng nhớt có tính ma sát thấp, giúp giảm tổn thất công suất động cơ hiệu quả hơn.
 
 

► Tham khảo thêm các sản phẩm nhớt xe tay ga

Nên mua nhớt xe ga chất lượng ở đâu chính hãng và giá tốt?

Hiểu được những băn khoăn của khách hàng về việc chọn lựa các sản phẩm dầu nhớt láp, nhớt xe - Trung tâm nhớt xe chính hãng - nhotxemay.vn tự tin cung cấp những dịch vụ chất lượng cùng với đó là các sản phẩm nhớt chính hãng đến tay người tiêu dùng.
Ngoài ra, với tiêu chí mang lại sự thuận tiện nhất cho khách hàng - nhotxemay.vn sẽ có cả 2 hình thức là mua Online trên website và mua trực tiếp ở các cửa hàng đại lý của nhotxemay.vn.

Xe tay ga nên chọn nhớt nào tốt để tiết kiệm xăng và bền máy - 9


Cảm ơn quý khách đã quan tâm! Nếu có nhu cầu mua nhớt, thay nhớt xe máy hay tư vấn giải đáp thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Hotline hỗ trợ mua hàng Online: 0938.82.02.02 - 0906.644.645

NHOTXEMAY.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan

Shop2banh.vn

1